FIFA là gì? Vai trò và trách nhiệm của tổ chức này ra sao?

Liên đoàn Bóng đá quốc tế còn được viết tắt là FIFA. Vậy bạn đã thực sự hiểu về vai trò quan trọng của tổ chức này chưa? Bên cạnh đó tổ chức này cũng đã từng tổ chức những giải đấu đỉnh cao nào? Hãy cùng Dudoan.org khám phá chi tiết hơn qua những phân tích sau đây bạn nhé.

FIFA là gì?

FIFA là gì?

FIFA chính là cụm từ viết tắt của liên đoàn Bóng đá quốc tế. Đây chính là cơ quan quản lý môn bóng đá, futsal, bóng đá bãi biển. FIFA sẽ chịu trách nhiệm tổ chức các giải quốc tế lớn của môn bóng đá, tiêu biểu nhất là World Cup nam (bắt đầu từ năm 1930) và World Cup nữ (bắt đầu từ năm 1991)

FIFA được thành lập vào năm 1904. Mục đích của tổ chức này là giám sát giải đấu quốc tế giữa các tuyển quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ. Trụ sở FIFA nằm tại Zürich. Hiện tại FIFFA có 211 quốc gia thành viên tham gia. 

FIFA vốn không có quyền kiểm soát luật bóng đá (đây vốn là trách nhiệm của Ủy ban bóng đá quốc tế). Thế nhưng họ sẽ phải chịu trách nhiệm tổ chức và quảng bá cho giải đấu; thông qua đó tạo ra doanh thu từ các nhà tài trợ. 

Có thể nói FIFA là một tổ chức vô cùng giàu có, thậm chí đây chính là tổ chức phi chính phủ giàu có nhất thế giới. Ước tính giai đoạn năm 2013, FIFA đã thu về cho tổ chức của mình hơn 1,3 tỷ đôla Mỹ, lợi nhuận đạt tới 72 triệu đôla. Thời điểm này FIFA cũng có lượng dự trữ tiền mặt lên đến hơn 1,4 tỷ đô la Mỹ.

>> Lịch thi đấu giải vô địch Ý

Lịch sử hình thành của FIFA

– Giai đoạn năm 1902: Anton Wilhelm Hirschman (Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan) đã gặp mặt Frederick Wall (Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Anh) và đề nghị tổ chức một giải đấu quốc tế chính thức, cũng như thành lập một tổ chức bóng đá có quy mô tầm cỡ quốc tế. Đề nghị này khi đó bị từ chối.

Tuy nhiên Anton Wilhelm Hirschman và nhà báo Robert Guerin của tờ Martin tiếp tục gửi thư đến các liên đoàn bóng đá khác ở khu vực châu Âu nhằm tìm kiếm sự đồng thuận

– Giai đoạn năm 1904: Trận giao hữu giữa Pháp gặp Bỉ diễn ra và được công nhận là trận đấu quốc tế đầu tiên. Vào ngày mùng 1/ 5 và đến ngày 21/ 5 thì thoả ước thành lập liên đoàn bóng đá chung chính thức được thông qua. Buổi ký kết đó bao gồm có 7 liên đoàn tham gia là Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Tất cả đã bầu Robert Guerin làm chủ tịch đầu tiên.

Danh sách chủ tịch FIFA qua từng giai đoạn lịch sử

Danh sách chủ tịch FIFA qua từng giai đoạn lịch sử

– 1904 – 1906: Chủ tịch FIFA là Robert Guerin.

– 1906 – 1918: Chủ tịch FIFA là ông Daniel Burley Woolfall

– 1918 – 1921 Do ảnh hưởng của đại chiến Thế giới lần thứ 2 nên không có chủ tịch.

– 1921-1954: Đây chính là năm hình thành nên giải đấu World Cup, người tạo nên giải đấu danh giá này chính là chủ tịch Jules Rimet

– Năm 1954: Ông Rodolphe William Seeldrayers trở thành chủ tịch của FIFA. Đây là vị chủ tịch tại vị ngắn nhất bởi vì 1 năm sau đó thì ông qua đời.

– 1995 – 1961: Chủ tịch FIFA giai đoạn này là ông Arthur Drewry

– 1961 – 1974: Chủ tịch FIFA giai đoạn này là ông Sir Stanley Ford Rous

– 1974 – 1998: Chủ tịch FIFA giai đoạn này là ông Joao Havelange.

– Từ năm 1998 cho đến nay: Chủ tịch của FIFA là ông Joseph Sepp Blatter.

Danh sách những giải đấu hấp dẫn do FIFA tổ chức

Các giải đấu giữa những đội tuyển Quốc gia

– Giải vô địch thế giới

– Giải bóng đá nam tại Thế vận hội mùa hè dành cho lứa U23.

– Giải vô địch dành cho lứa cầu thủ U20 thế giới.

– Giải vô địch U17 thế giới

– Giải vô địch bóng đá thế giới nữ.

– Giải vô địch bóng đá trong nhà.

– Giải cấp độ thế giới trong thi đấu bóng đá bãi biển.

Vai trò và trách nhiệm chính của FIFA

Vai trò và trách nhiệm chính của FIFA

Vai trò của FIFA

FIFA chính là một đơn vị tổ chức, nhằm giúp duy trì thông tin liên lạc giữa các thành viên thông qua văn phòng đặt ở nhiều quốc gia. Theo đó các văn phòng đặt ở các nước thành viên sẽ có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ những hoạt động của Liên đoàn cũng như Liên minh khác. Không chỉ có vậy, các văn phòng thành viên phải thông báo – triển khai những quy định mà FIFA đưa ra.

FIFA cũng sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ sự phát triển tích cực của nền bóng đá trên toàn cầu. Đồng thời FIFFA cũng sẽ có trách nhiệm đứng ra tổ chức nhiều giải đấu từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp, tạo cơ hội để các đội bóng tham gia tranh tài.

Trách nhiệm chính của FIFA

FIFFA là tổ chức có trách nhiệm giám sát và duy trì những tiêu chuẩn quan trọng trong bóng đá. Những thành viên trong tổ chức sẽ phải chịu sự quản lý trực tiếp của liên đoàn bóng đá thế giới. FIFA cũng có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển tích cực của nền bóng đá toàn cầu. Tổ chức này cũng sẽ có trách nhiệm đưa ra các điều luật quy định trong môn thể thao, đồng thời phát hiện kịp thời các hành vi gian lận, phạm luật để từ đó đưa ra hình phạt thích đáng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu về FIFA. Nếu bạn là một người yêu bóng đá chân chính, hãy tiếp tục ủng hộ các trận bóng đỉnh cao do tổ chức này quản lý nhé.