Gà chân lông vảy loạn là gì? Tốt hay xấu? Có nên nuôi không?

Gà chân lông vảy loạn là dòng gà được xếp vào dạng gà quý, được rất nhiều sư kê săn đón và tìm mua. Không chỉ có ngoại hình độc đáo mà chiến kê sở hữu loại chân lông vảy loạn này cũng có những ưu điểm vô cùng nổi trội trong đòn đánh.

Vậy gà chân lông vảy loạn là gì? Làm thế nào để nhận biết được đâu là dòng gà này? Gà chân lông vảy loạn đá có hay không? Có nên chọn nuôi dòng gà này hay không? Daga.me sẽ giải đáp giúp các bạn ngay trong bài viết này.

Gà chân lông vảy loạn là gì? Đặc điểm nhận biết

Gà chân lông vảy loạn là gì? Đặc điểm nhận biết

Gà chân lông vảy loạn không phải là một giống gà có thể nhận biết được thông qua dị dạng của cơ thể. Nên sử dụng tên gọi này là để phân biệt chúng với các dòng gà thông thường khác. Chúng có những điểm rất đặc biệt như nét chấm phá tạo nét riêng cực kỳ đặc sắc. 

Thoạt nhìn ta thấy gà chân lông vảy loạn không có gì quá khác biệt so với những chiến kê thông thường. Tuy nhiên khi nhìn vào cặp cán thì đây giống như một tuyệt phẩm trời cho mà không gì có thể sánh được. Chiến kê này sở hữu những đặc tính riêng mà không phải chiến kê nào cũng có. 

Chúng sở hữu vóc dáng hoàn hảo, lối đá nhanh nhạy và khả năng chịu đòn cao. Những ưu thế này đã tạo nên thương hiệu cho loại gà chân lông vảy loạn này và khiến chúng được nhiều người yêu thích.

Để nhận biết gà chân lông vảy loạn, cách đơn giản nhất là anh em nhìn vào chân của chúng. Còn những bộ phận còn lại thì không có quá nhiều điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

Cán chân gà lông vảy loạn

Phần cán chân xuất hiện theo hàng lông chạy dọc từ trên gối xuống bàn chân. Thậm chí có một vài loài phần lông này còn mọc ở các ngón chân. Theo như thông tin thu thập từ các kê sư thì loài này đã được lai tạo qua rất nhiều đời.

Vảy của gà chân lông vảy loạn

Phần vảy của gà chân lông vảy loạn nhìn từ ngoài vào trông cực kỳ lung tung. Không theo bất kì một hàng lối nhất định so với những con gà thông thường. Vảy của chúng có thể nằm ở bất cứ vị trí nào, cũng có thể quấn và có hình dáng to nhỏ không hề thống nhất. 

Chính bởi đặc điểm này nên nó thường không được xem tướng qua vảy giống như những con chiến kê khác. Nhìn vào sẽ không có một nguyên tắc hay là tuân theo bất kỳ một trật tự nhất định nào. 

Ngón chân của gà lông vảy loạn

Ở các ngón chân của giống gà này đều xuất hiện vảy dặm. Đặc biệt nhất là ở ngón giữa bởi vì tại đây có nhiều vảy dặm nhất nên rất dễ thấy và cực dễ nhận biết. Ở phần cụm bàn chân hay có lông mọc ra và có tương đối nhiều vảy dặm ngoại khiến chân chúng trở nên xù xì. 

Những con đã được lai tạo qua nhiều thế hệ thì rất dễ bị nhầm lẫn với những con gà được nhân cùng sinh thế. Phụ thuộc vào cách lai tạo của từng sư kê mà giống gà chân lông vảy loạn này được chia thành nhiều dòng khác nhau. 

>> Video đá gà

Đặc điểm ngoại hình của gà chân lông vảy loạn

Đặc điểm ngoại hình của gà chân lông vảy loạn

Điều khác biệt ở giống gà này chính là ở cặp chân của chúng. Một vài đặc điểm ngoại hình của gà chân lông vảy loạn: Chúng có ngoại hình đậm và không cao lắm; Thân hình chắc khỏe và liền mạch; Phần mỏ ngắn và tương đối lớn. 

Thực tế gà vảy loạn chân lông này thường được xuất hiện ở gà nòi giống là chính. Chứ gà tre thì dường như cực khó gặp và đa số là sẽ không có. Cho nên khi nói tới gà chân lông vảy loạn thì người ta thường sẽ hình dung ra gà nòi giống chứ không phải gà tre.

Có nên nuôi gà chân lông vảy loạn không?

Có nên nuôi gà chân lông vảy loạn không?

Trong những  phương pháp nhận biết gà đá hay, xem đâu là gà tài,… thì vảy gà luôn là tiêu chí chúng ta không thể bỏ qua. Tuy nhiên ở giống gà chân lông vảy loạn thì việc xem vảy hầu như là không cần thiết và khó có thể phán đoán được. Nên rất nhiều người thắc mắc không biết loại gà này có tốt không và có nên nuôi hay không.

Thực tế thì gà chân lông vảy loạn được nhận định là giống gà quý, đá vô cùng hay và nếu anh em nào sở hữu được chúng trong tay thì có thể tự do tung hoành.

Nói là vậy nhưng không phải gà chân lông vảy loạn nào đá cũng đều tốt. Do đó cần phải xem xét thêm nhiều khía cạnh và cả yếu tố khác nhau nữa, chẳng hạn xét thêm về ngoại hình, tông dòng hay đòn lối,… Hơn nữa cách chăm sóc cũng như quy trình tập luyện cho gà cũng quyết định phần nào khả năng của chiến kê.

Nếu như may mắn được sở hữu chú gà chân lông vảy loạn, việc đầu tiên anh em cần đầu tư nuôi dưỡng chúng. Đến khi đủ lớn thì cho đá thử vài trận để đánh giá đòn lối cũng như nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu của chiến kê. 

Nếu anh em thấy đạt chuẩn thì tiếp tục đầu tư nuôi dưỡng và huấn luyện chúng để chiến kê của mình trở thành gà tài. Ngược lại trường hợp thấy đòn yếu, đá không hay, tỷ lệ thua độ cao,… thì anh em xem xét bán hoặc để lại nuôi như gà cảnh cũng đều oke.

Kết luận

Gà chân lông vảy loạn cũng được cho là giống gà hiếm gặp, vậy nên số lượng người am hiểu về chúng không nhiều. Việc học hỏi để trang bị cho bản thân thêm kiến thức hữu ích sẽ giúp cho anh em chủ động hơn trong việc xác định và nuôi dưỡng chúng. Đừng quên chia sẻ  cho chúng tôi thêm những kiến thức của bạn về dòng gà đá này nếu như bạn biết nhé!