Gà điều vàng mệnh gì? Tìm hiểu về màu mạng gà đá

Xem màu mạng gà đá qua màu chân lông gà, màu lông gà, màu mắt lông gà và những sắc màu tương ứng trong Ngũ Hành. Việc làm này sẽ giúp những sư kê biết màu mạng nào khắc chế nhau hoặc đá ăn nhau trong trận đấu. Việc biết hình thức xem màu mạng gà đá sẽ tương trợ những sư kê trong khi tham gia cá độ đá gà.

Hiện nay có khá nhiều bàn cãi và sự hiểu lầm về việc so sánh hơi khập khiễng trong việc chọn màu mạng gà đá giữa màu lông ở trên mình con gà và màu vảy ở quản gà khi coi tướng gà. Gà điều vàng mệnh gì? Ai mới chơi đá gà chắc hẳn sẽ còn bối rối về những cái tên về màu sắc lông giữa các chú gà cựa sắt. Hãy cùng tructiepdaga.info xác định xem màu sắc lông gà để có nhận định chuẩn nhất về màu mạng gà đá.

Xem gà điều vàng mệnh gì dựa vào luật ngũ hành

Xem gà điều vàng mệnh gì dựa vào luật ngũ hành

>> Trực tiếp đá gà cựa dao philippines hôm nay

Gà điều mạng Hỏa – Gà xám mạng Mộc – Gà trắng mạng Kim – Gà Ô mạng Thủy – Gà ó mạng Thổ. Người chơi gà chia theo luật Ngũ Hành tương sinh tương khắc dựa vào màu sắc kể trên.

Tương sinh nghĩa là tương trợ: 

  • Kim sinh Thủy;
  • Thủy sinh Mộc;
  • Mộc sinh Hỏa;
  • Hỏa sinh Thổ;
  • Thổ sinh Kim.

Tương khắc nghĩa là khắc chế:

  • Kim khắc Mộc;
  • Mộc khắc Thổ;
  • Thổ khắc Thủy;
  • Thủy khắc Hỏa;
  • Hỏa khắc Kim.

Tương hòa: nghĩa là bình hòa, không hỗ trợ cũng không có trở ngại, Kim – Kim, Mộc – Mộc, Thủy – Thủy,Hỏa – Hỏa, Thổ -Thổ.

Theo Ngũ hành thì quan hệ tương – khắc tương đối dễ hiểu, ví như “ta khắc địch” thì ta thắng, địch thua. “Địch khắc ta” thì địch sẽ thắng, ta thua (khắc xuất ăn khắc nhập). 

Phân định màu lông theo Ngũ hành

Muốn xác định màu lông bằng một phương pháp chuẩn xác anh em cần nhìn vào lông mã và cả lông bờm cổ của gà để xác định chứ không nên nhìn vào lông ở thân hay đuôi gà. Màu lông chỉ là tên phụ để gọi cho dễ nhận dạng con gà mà thôi. 

Gà có lông ức, lông đuôi, lông đùi, lông cánh màu đen nhưng lông mã và lông bờm cổ màu đỏ thì ta gọi là con gà Ô Tía hay gà Tía chứ không gọi nó là gà Ô được. Tuy chữ Ô đọc trước nhưng Tía mới phải là màu lông chính, bởi nó là màu chủ đạo để định màu trong Phong Thủy Ngũ hành.

Gà Ô: đây là con gà có mã và lông bờm màu đen, bất kể là mã kim hay mã tre. Con gà đen theo quy trình các màu vảy sau đây: màu trắng, tiếp đến là đen và cuối cùng là màu xanh hoặc màu chì…

Gà Xám: là những con gà có lông bờm và có mã là màu xám bẩn hay xám mã lại. Con gà màu lông Xám này sẽ hợp những màu chân sau đây: màu chân xanh, màu chân đen, màu chì và sau cùng là màu chân vàng mây với pha ráng đỏ.

Gà điều vàng mệnh gì?

Gà điều vàng mệnh gì?

Đây là con gà với màu chiếm phần lớn trong những màu lông của gà chọi. Gà điều với màu lông mã và bờm cổ là màu đỏ rực hay màu đỏ mật. Trong miền Nam thì hay được gọi là lông điều, ngoài ra dân chơi gà cựa còn gọi con gà này với những dòng tên nghe rất lạ là Khét, Que,… dựa theo màu lông cánh, đuôi, ức,… Như đã nói ở trên những màu lông này chỉ là đặc điểm phụ giúp nhận dạng màu lông của gà thuận tiện hơn mà thôi. Nếu những con gà này có lông mã và bờm cổ màu đỏ thì vẫn là gà thuộc mạng Hoả. Những màu chân được xem là hợp cách với nó đó là: chân chì, xanh, chân vàng mây mang ráng đỏ và sau cuối là chân vàng.

Gà Điều Vàng: gà đá có màu lông vàng này thì ít được chuộng hơn vì hay bị nhầm lẫn là giống với màu lông của gà Tam hoàng, gà tàu là một dòng gà thương phẩm. Thế nhưng nếu sở hữu các dòng màu lông khác thì cũng nằm trong hạng gà mạng Thổ. Gà bịp, gà cú là tiếng không tính Bắc gọi là gà lông ó mã lại, gà sở hữu màu lông chuối trắng hay chuối vàng. Gà mạng Thổ sẽ hợp với những màu chân như: chân vàng và chân trắng, chân vàng sở hữu ráng mây đỏ.