Gà lục đinh là gì? Có nên nuôi gà chọi lục không?

Chắc hẳn trong giới gà chọi ai cũng đã từng nghe qua cái tên Gà Lục Đinh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nhận dạng gà lục đinh đúng cách. Vậy chi tiết nào nói lên con gà đó là một chiến kê, một linh kê lục đinh?

Thực tế thì nhiều sư kê lại không thích dòng gà này so với các thần kê khác như: gà tử mị, gà đoãn lưỡi, gà lưỡng nhãn,… Vậy thực hư về dòng gà này như thế nào? Bài viết hôm nay tructiepdaga.info sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho anh em có cái nhìn khái khát và hiểu rõ hơn về linh kê lục đinh. Từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn có nên chọn nuôi dòng gà này thành chiến kê đi đá hay không nhé. 

Khái quát về gà lục đinh và cách nhận dạng

Khái quát về gà lục đinh và cách nhận dạng

Gà lục đinh – Cái tên nói lên tất cả, có nghĩa là gà có 6 cựa. Mỗi bên chân có 3 cựa chính (có thể có thêm các cựa nhỏ xung quanh). Chính vì sự độc đáo đó mà chúng có cái tên gọi nghe huyễn hoặc như thế. So với gà chọi thông thường thì gà lục đinh chỉ khác biệt ở cặp cán. Còn những bộ phận còn lại thì giống y nguyên bản không có gì thay đổi. Cựa của linh kê lục đinh này có kích thước ngắn dài khác nhau không đều. 

Gà chọi lục đinh có 1 cựa chính như những gà chọi thông thường khác, 2 cựa phụ có thể được phân bố cái ở trên, cái ở dưới hoặc cả hai đều nằm dưới cựa chính. Theo như thông tin của các sư kê xưa truyền thụ lại rằng 2 cựa phụ của con gà nào mà rung rinh được khi chúng đi lại thì đó thực sự là thần kê đá siêu hay, vô cùng quý hiếm.

Gà lục đinh có bao nhiêu loại?

Gà lục đinh có bao nhiêu loại?

>> Đá gà cựa dao

Về vấn đề này có thể nhiều người vẫn chưa biết. Về cơ bản linh kê lục đinh có 6 cựa, thế nhưng nó có tới hai phiên bản đó là gà lục đinh có cựa và phiên bản khác là lục đinh không cựa.

Lục đinh không cựa

Loài này không có cựa chính, nhưng mỗi chân vẫn sở hữu 3 cựa phụ. Những cựa này không có tác dụng nhiều, độ cứng của chúng cũng không cao. Nên khi đi cáp độ khó thắng được đối thủ bởi tính sát thương cao. Do vậy phiên bản gà không cựa chính này khuyến cáo ko nên nuôi, trường hợp anh em nuôi để chơi đòn hoặc thỏa mãn yêu thích thì được.

Linh kê lục đinh có cựa

Trái ngược với loại ko mang cựa chính, dòng lục đinh có cựa được xếp vào dạng quý hiếm. Lực đá phải chăng, đòn đá chậm mà chắc, đặc biệt nếu như hai cựa phụ rung chuyển thì sẽ càng hay.

Ngày xưa thì gà lục đinh hơi hy hữu, số lượng ít ỏi, nên con lục đinh nào cũng chất lượng vì chúng phối giống tự nhiên. Ngày nay thì số lượng gà lục đinh trở nên đông đảo hơn do được lai tạo nhiều. Đấy là nguyên do vì sao khi kể tới mẫu gà này thì mang kê sư thích mà sở hữu kê sư lại ko ưng là do vậy.

Chính vì thế mà ngoài phần cựa thì lúc nuôi gà lục đinh các chuyên gia khuyên nên xét cả dòng giống. Xem vảy, chân, mỏ, tướng tá,… để đánh giá, đưa ra nhận định rồi mới chăm nom.

Nên nuôi gà lục đinh để đá hay không?

Với thắc mắc “Có nên nuôi gà lục đinh?” này còn tùy vào mỗi kê sư mà sẽ có được câu tư vấn khác nhau. Ví dụ bạn với 1 chú gà lục đinh mang cựa, lại cộng thêm các đặc điểm nổi bật khác như giống rẻ, chân xanh, mắt ếch,… thì chẳng có lý do gì mà bỏ lỡ chúng đúng không. Còn nếu bạn mang những chú gà không có cựa với nhiều khuyết điểm thì đương nhiên không nên đầu tư quá làm gì, vì tỷ lệ thắng chắc chắn không cao.

Việc giống thấp không quyết định 100% thắng thua khi chiến đấu mà còn được quyết định bởi yếu tố phổ thông như quá trình tập huấn, sức khỏe, dinh dưỡng,… Nhưng chăm một con gà giống rẻ thì khả năng thành tài cao. Trái lại, gà không sở hữu thừa hưởng thế thì anh em nuôi cũng được, nhưng đòi hỏi các bạn phải bỏ ra nhiều thời gian và cả nhiệt huyết.

Gà lục đinh có ưu, nhược điểm gì?

Gà lục đinh có ưu, nhược điểm gì?

Về cơ bản, gà lục đinh nhìn rất đẹp và lạ mắt. Chúng có ưu thế về đá tang rất tích cực, đòn lối ra mạnh và rất dứt khoát. Nhờ có lục đinh mà trông chân chúng sẽ lớn hơn thông thường. Nhìn thì có vẻ nặng nhưng nhờ nó mà gà lục đinh đánh nặng, đòn tuy ra chậm nhưng mà chắc.

Bên cạnh đó, chúng cũng có yếu điểm là độ không chắc, dễ thua và đặc biệt chỉ dùng được một mùa lông. Sang vụ lông thứ hai là hầu như lục đinh không còn được sử dụng để tham gia đá độ nữa (trừ những trường hợp chúng có cựa dạng kiếm)

Thời nay gà lục đinh không còn được chuộng thay vào đó là gà đao kiếm sẽ được lựa chọn nhiều hơn. Những ai thích lục đinh thì cần xem những con chứa khuông đường bệ sẽ phải chăng hơn vì chúng chịu chuyển vận nhiều năm kinh nghiệm. Gà lục đinh mà cựa không ra hoặc tù đầu, ngắn, khi đi đánh sẽ khá bất lợi. Những con lục đinh là cựa cái vẫn dài và nhọn thì lại vô cùng thấp.

Vậy vẫn nên nhớ rằng, lục đinh thuộc tầm vừa phải nhưng cựa phải rung rinh mới quý. Đặc thù gà lục đinh cần yếu đòn gãy, chân hay đòn lối thì mới nên để độ chứ không thì chỉ nhận thua thiệt thôi.