Tiki Taka là gì? Vì sao lối chơi này tạo nên 1 Barca hùng mạnh?

Nhắc đến câu lạc bộ Barcelona là nhắc đến lối chơi tiki taka đầy mê hoặc. Thế nhưng bạn có biết ý nghĩa và nguồn gốc xuất hiện của lối chơi này không? Câu trả lời đã được Choicacuoc.com giải mã ngay sau đây, thân mời anh chị em cùng theo dõi nhé.

Ý nghĩa và nguồn gốc của Tiki Taka

Ý nghĩa và nguồn gốc của Tiki Taka

Hiểu một cách đơn giản thì lối chơi Tiki Taka có nghĩa là chỉ sử dụng những đường chuyền nhanh, “một chạm”. Lối chơi này ưu tiên những đường chuyền chính xác cho đồng đội, mục đích là để kiểm soát bóng lâu hơn. Cầu thủ thực hiện lối chơi này cần đảm bảo ở cự ly trung bình và ngắn; luôn di chuyển không bóng nhằm xuyên thủng hàng phòng thủ của đối phương.

Về bản chất thì lối chơi Tiki taka được phát minh bởi huyền thoại bóng đá người Hà Lan – Johan Cruyff. Siêu sao này từng chơi cho Barcelona 4 năm, sau đó ông quay lại làm HLV cho đội bóng. Lúc này thì ông chính thức đưa Tiki Taka đến với lối chơi của Barcelona.

Đặc điểm của lối chơi Tiki Taka

Đặc điểm của lối chơi Tiki Taka

Kiểm soát bóng ấn tượng

Mục tiêu ban đầu của lối chơi Tiki Taka là duy trì quyền kiểm soát bóng, nói chung cầm bóng lâu nhất cho đến khi có cơ hội tấn công. Cầu thủ trên sân cũng phải có khả năng di chuyển linh hoạt, làm sao để thoát ra khỏi vòng vây đối phương, đồng thời thực hiện các đường chuyền 1-2 chạm.

Barcelona đã áp dụng cực thành công lối chơi này. Các cầu thủ luôn biết cách thu hồi bóng nhanh khi mất bóng. Với chiến thuật cực hay như vậy, đội bóng có thể ngăn cản đối thủ thực hiện các cuộc tấn công, đồng thời khiến hàng thủ của đối phương dễ mất sai lầm vì rối.

Nhãn quan chơi bóng cực tốt

Kiểm soát bóng là kỹ năng vô cùng quan trọng. Thế nhưng đội bóng cũng cần tận dụng lợi thế để tham gia tấn công. Đặc biệt khi các hậu vệ đối phương đang rơi vào tình trạng bị hút xa hơn vì đang cố gắng giành lại quyền kiểm soát bóng, lúc này việc tấn công bất ngờ sẽ có thể khiến lưới đối phương rung lên.

>> Soi kèo cúp C1

Các kỹ năng trong lối chơi Tiki Taka

Các kỹ năng trong lối chơi Tiki Taka

Mỗi cầu thủ trong lối chơi Tiki Taka đều hội tụ đủ các tố chất cơ bản như sau:

+ Một chạm

+ Di chuyển không bóng

+ Chuyền bóng và di chuyển

+ Chính xác trong các đường chuyền

Ở Đội tuyển bóng đá Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, Xuân Trường và Tuấn Anh được đánh giá là 2 cầu thủ có khả năng áp dụng lối chơi này. Còn đối với khu vực Đông Nam Á, đội tuyển Việt Nam và Thái Lan được đánh giá là  từng nhiều lần thành công với lối đá Tiki Taka.

Lời kết

Tiki Taka được đánh giá là một chiến thuật mang tính lý thuyết phần nhiều. Việc áp dụng hiệu quả hay không lại phụ thuộc hoàn toàn vào những cầu thủ trên sân. Nếu các huấn luyện viên lựa chọn sai người thì có thể lối chơi tiki taka này không phát huy được hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin thú vị về lối chơi tiki taka. Nếu bạn muốn tìm hiểu về các tin tức bóng đá khác, bạn hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo mà chúng tôi đăng tải nhé.